THI CÔNG LẮP ĐẶT TRẠM BIẾN ÁP TRONG NHÀ TẠI ĐỒNG NAI

THI CÔNG LẮP ĐẶT TRẠM BIẾN ÁP TRONG NHÀ TẠI ĐỒNG NAI
Ngày đăng: 22/10/2022 01:01 PM

  1. Đặc điểm trạm biến áp trong nhà

  - Trạm biến áp kiểu trong nhà là trạm biến áp mà máy biến áp và tất cả các thiết bị trung áp hạ áp để bảo vệ đóng cắt được đặt trong nhà. Loại trạm biến áp trong nhà thường có 3 phòng gồm phòng cao áp đặt thiết bị cao áp, phòng máy biến áp, phòng hạ áp đặt các thiết bị hạ áp. Đôi khi để tiết kiệm chi phí và diện tích có thể bố trí máy biến áp và ngăn trung áp, hạ áp trong cùng 1 phòng nhưng có lưới ngăn các khoang riêng biệt. Trong trạm có thể đặt một hoặc hai máy biến áp, dưới bệ máy biến áp cần có hố thu dầu sự cố. Cửa thông gió cho phòng máy và phòng cao hạ áp phải có lưới chắn đề phòng chim, rắn, chuột.Trạm biến áp trong nhà thường được dùng ở những nơi cần độ an toàn cao loại trạm này thường được làm trạm công cộng cho khu dân cư hoặc trạm biến áp nhà máy, phân xưởng. Trạm công cộng thường được đặt ở khu đô thị hóa,khu dân cư mới để đảm bảo mỹ quan và an toàn cho người sử dụng. Trạm biến áp nhà máy thường được đặt trong khuôn viên của khách hàng khuynh hướng hiện nay là sử dụng bộ mạch vòng chính (Ring Main Unit) thay cho kết cấu thanh cái, cầu dao, có bợ chì và cầu chì ống để bảo vệ máy biến áp có công suất nhỏ hờn 1000 kVA. 

  - Đối với trạm biến áp trong nhà đường dây trung thế cấp đến trạm biến áp là đường cáp ngầm 24kV hoặc 35kV tùy theo lưới điện, phần đo đếm có thể thực hiện phía trung thế hay phía hạ thế tùy theo công suất máy và thỏa thuận đo đếm với nghành điện. Trạm biến áp trong nhà thường dùng cho các trạm biến áp có công suất lớn, loại trạm này thường bị tốn diện tích hơn các loại trạm khác vì phải xây nhà để đặt trạm. Loại trạm biến áp trong nhà có chi phí xây dựng đắt hơn tất cả các loại trạm khác nhưng tính thẩm mỹ cao. Trạm loại này thường được dùng ở những nhà máy cơ quan xí nghiệp lớn, có diện tích đất.

   2. Cấu tạo trạm biến áp trong nhà

  - Trạm biến áp trong nhà cấu tạo gồm: Máy biến áp, các thiết bị hợp bộ đóng cắt bảo vệ phía trung áp, các thiết bị đóng cắt bảo vệ phía hạ áp, kiến trúc nhà trạm biến áp, hệ thống tiếp địa và đường dây trung thế cấp nguồn trung thế cho máy biến áp

  Máy biến áp: Sử dụng máy biến áp 3 pha, công suất lớn có thể lên đến 5000KVA. Máy biến áp có thể là 1 cấp điện áp hoặc 2 cấp điện áp trung áp tùy theo cấp điện áp của lưới điện lực địa phương

  Thiết bị đóng cắt và bảo vệ trung áp: Bao gồm các thiết bị điện đóng cắt, điều khiển, bảo vệ, đo lường phía trung áp, các thiết bị này được lắp đặt sẵn trọn bộ hoặc đă được chuẩn bị từng phần để lắp ráp liên kết thành khối. 

  + Hạ áp: Gồm tủ hạ thế có sử dụng aptomat hoặc máy cắt hạ thế theo gam công suất máy biến áp, tùy theo công suất máy để tính dòng định mức của máy biến áp sau đó lựa chọn aptomat hay máy cắt hạ thế có dòng định mức cao hơn 1 cấp. Phía hạ áp phải lắp đặt tụ bù công suất giúp giảm lượng điện hao hụt và tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. Tủ hạ áp có thể được đặt khác phòng hoặc trong cùng phòng máy biến áp nhưng được ngăn khoang riêng. Cáp hạ thế kết nối máy biến áp với khoang tủ hạ áp được đặt dưới hào có lắp đậy đảm bảo an toàn và thẩm mỹ.

  + Kiến trúc nhà trạm biến áp: Kiến trúc nhà trạm biến áp được thiết kế xây dựng theo công suất và kích thước của máy biến áp và hệ thống tủ điện. Nhà trạm được bố trí cửa chính để vận chuyển máy biến áp và các thiết bị phải đủ rộng và cao để quá trình thi công được dễ dàng. Ngoài ra nhà trạm còn phải bố trí cửa phụ thoát hiểm phòng trường hợp chập cháy. Do trong quá trình hoạt động máy biến áp thường sinh nhiệt tỏa ra xung quanh nên trong phòng nhà trạm phải thiết kế lỗ thoáng gió tự nhiên được bịt bằng lưới chắn chim chuột, với máy công suất lớn cần có quạt làm mát cưỡng bức. Bệ máy biến áp và bệ tủ được xây kiên cố chắc chắn đảm bảo chịu được sức nặng của máy biến áp lên tới vài tấn, chân bệ máy biến áp được xây be cao hơn khoảng 30cm tạo máng thoát dầu dẫn tới hố thu dầu. Cần xây hào cáp trung áp và hào cáp hạ áp theo hướng và vị trí đặt máy biến áp và các tủ đảm bảo đi cáp được thuận lợi và tiết kiệm khoảng cách.

  + Hệ thống tiếp địa: Hệ thống tiếp địa trạm biến áp được gia công từ sắt mạ kẽm và được đóng xuống đất tạo tiếp địa làm việc và tiếp địa an toàn cho trạm biến áp. Hệ thống tiếp địa trạm này thường được lắp đặt bên ngoài kiến trúc nhà trạm biến áp

  + Đường dây trung thế: Dùng để cấp điện trung thế từ lưới điện lực vào nhà trạm biến áp thường là đường cáp ngầm 35kv hay 24kv. Đường dây này dài hay ngắn tùy thuộc vào khoảng cách từ trạm biến áp của khách hàng tới đường dây trung thế của lưới điện lực. 

  3. Ưu nhược điểm của trạm biến áp trong nhà

  Mỗi loại trạm biến áp đều có ưu nhược điểm khác nhau , và sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu ưu nhược điểm của trạm biến áp này:

  Ưu điểm

  +Ưu điểm lớn nhất của trạm biến áp kiểu trong nhà là tính an toàn cao, đồng thời tính thẩm mỹ so với quy hoạch cũng là một lợi thế

  + Trạm có thể sử dụng với công suất lớn lên tới 5000KVA do vậy phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện lớn

  + Đây là một loại trạm thường được sử dụng cho những công trình ưu tiên về độ an toàn

  Nhược điểm

  + Nhược điểm lớn nhất của loại trạm này là kinh phí xây dựng tốn kém hơn so với các loại trạm khác do phần lớn kinh phí cho việc xây dựng kiến trúc nhà trạm và kết cấu cáp vào ra dài hơn so với các loại trạm khác.

  + Trạm biến áp kiểu trong nhà tốn diện tích và cần không gian để xây khuôn viên nhà trạm. Do đó loại trạm này tốn diện tích hơn các loại trạm biến áp kiểu khác.

  + Như vậy với những thông tin về ưu nhược điểm của trạm biến áp trong nhà mà chúng tôi nêu trên hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn để từ đó có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

  4. Một số hình ảnh trạm biến trong nhà của nhà thầu đã thi công hoàn thành

   

   

   

   

   

   

   

  5. Nhà thầu thi công lắp đặt trạm biến áp kiểu trong nhà

        Công ty Xây Dựng Điện Hưng Thịnh Phát là nhà thầu chuyên thiết kế thi công các loại trạm biến áp như: trạm biến áp treo, trạm biến áp hợp bộ kiểu kios, trạm biến áp xây bệt, trạm biến áp trong nhà, trạm biến áp kiểu trụ tại Đồng Nai và các tỉnh thành khu vực phía Nam. Đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ được tư vấn để lựa chọn phương án xây dựng trạm biến áp tối ưu nhất. Thiết kế và thi công trạm biến áp trọn gói theo hình thức chìa khóa trao tay. Mọi công việc nhà thầu sẽ thực hiện cho tới lúc hoàn thành đóng điện. 

        Chúng tôi  thi công trọn gói các trạm biến áp như: thi công trọn gói trạm biến áp 100kva, thi công trọn gói trạm biến áp 180kva, thi công trọn gói trạm biến áp 250kva, thi công trọn gói trạm biến áp 320kva, thi công trọn gói trạm biến áp 400kva, thi công trọn gói trạm biến áp 500kva, thi công trọn gói trạm biến áp 560kva, thi công trọn gói trạm biến áp 630kva, thi công trọn gói trạm biến áp 705kva, thi công trọn gói trạm biến áp 800kva, thi công trọn gói trạm biến áp 1000kva, thi công trọn gói trạm biến áp 1250kva, thi công trọn gói trạm biến áp 1500kva, thi công trọn gói trạm biến áp 1800kva, thi công trọn gói trạm biến áp 2000kva, thi công trọn gói trạm biến áp 2500kva, thi công trọn gói trạm biến áp 3200kva, thi công trọn gói trạm biến áp 4000kva

  Zalo
  Hotline