Mối quan hệ giữa truyền tải điện năng và máy biến áp

Mối quan hệ giữa truyền tải điện năng và máy biến áp
Ngày đăng: 08/10/2022 06:37 PM

  Máy biến áp là thiết bị điện giúp dòng điện truyền tải điện năng đến nơi tiêu thụ được ổn định. Hay truyển tải điện năng chính là một trong những công dụng tuyệt vời của máy biến áp.

  Máy biến áp và truyền tải điện nang là 2 cụm từ có quan hệ mật thiết với nhau. Máy biến áp là thiết bị điện giúp dòng điện truyền tải điện năng đến nơi tiêu thụ được ổn định. Hay truyển tải điện năng chính là một trong những công dụng tuyệt vời của máy biến áp.

  Máy biến áp

   

  Điện đóng vai trò không thể thiếu được trong cuộc sống của chúng ta dù chỉ trong dây lát. VÌ vậy mà máy biến áp đã ra đời để phục vụ cho việc làm biến đổi điện áp.

  Máy biến áp được tạo nên từ 3 bộ phận chính đó là: Dây quấn, lõi thép và vỏ máy

  Dây quấn trong máy biến áp được chia thành hai cuộn sơ cấp và thứ cấp thì còn có một cuộn dây thứ ba với điện áp trung bình.

  Máy biến áp có hại loại chính là máy biến áp 1 pha và máy biến áp 3 pha. Máy biến áp 1 pha làm biến đổi hệ thống dòng điện xoay chiều 1 pha và thường được lắp đặt trong mạng lưới ở các hộ gia đình. Máy biến áp 3 pha làm thay đổi hệ thống dòng điện xoay chiều 3 pha và thường được sử dụng trong công nghiệp và các nhà máy.

   

  Truyền tải điện năng

  Với đường dây dẫn dài hàng trăm km cần phải có một thiết bị điện có đủ khả năng đảm nhiệm công việc điện năng được đến với người tiêu thụ. Máy biến áp đã ra đời để hoàn thành nhiệm vụ truyền tải điện năng này.

  Được dùng để thay đổi điện áp của dòng điện xoay chiều và máy biến áp còn giúp giảm chi phí đường dây trong quá trình truyền tải điện năng

  Công suất truyền điện đi được tính bằng kết quả của điện áp tại nơi truyền đi nhân với cường độ dẫn điện trên dây dẫn và hệ số công suất

  Công thức tính truyền tải như sau: P = Uicosφ

  Lưu ý khi mua máy biến áp

  Việc lựa chọn máy biến áp tốt không chỉ đem lại an toàn cho gai đình hay nhà máy mà còn giảm chi phí đáng kể cho người tiêu dùng. Nên trước khi định mua máy biến áp bạn nên tính toán kỹ lưỡng, đưa vào bản thiết kế công suất định mức, hệ số biến áp, thời gian làm việc thực tế cũng như khả năng truyền tải và chịu tải được của máy biến áp là bao nhiêu. Sau đó, bạn mới đưa ra quyết định nên mua loại máy biến áp nào cho phù hợp với dự án của mình.

  Zalo
  Hotline